Dụng cụ tiệc buffet và các mô hình, quy trình tổ chức tiệc buffet

1. Tiệc buffet là gì?

Khái niệm về tiệc buffet có từ thế kỷ 17 tại Pháp, còn được gọi là tiệc đứng, là hình thức tổ chức bữa tiệc ăn uống trong đó tất cả thức ăn được đặt trong một khu vực chung để mọi người tự phục vụ bằng cách lấy các món đã được soạn sẵn trên bàn tiệc. Đây là hình thức ẩm thực phổ biến ở các nước phương Tây.

Tiệc buffet là loại hình ẩm thực được nhiều thực khách ưa chuộng hiện nay
Tiệc buffet là loại hình ẩm thực được nhiều thực khách ưa chuộng hiện nay

Điểm nổi trội nhất của tiệc buffet là tạo cảm giác tự do, thoải mái cho khách mời. Một bữa tiệc buffet sẽ giúp thực khách được thưởng thức nhiều món ăn với nhiều phong cách, khẩu vị khác nhau.

Đặc biệt, tiệc buffet có thể tổ chức ở mọi nơi như trong nhà, công ty hay ngoài trời. Ngày nay, tiệc buffet đã trở nên phổ biến và rộng rãi trên thế giới cũng như Việt Nam.

2. Các loại buffet thường gặp

Dưới đây, là các loại hình Buffet thường gặp:

– Sitdown Buffet: Đây là loại tiệc Buffet lớn, không gian tiệc bao gồm các quầy phục vụ và các bàn ăn đã được setup trước. Có nhiều và đa dạng các món ăn. Thực khách dùng đồ ăn tại bàn và có thể được phục vụ đồ uống.

 

– Standing Buffet: Loại tiệc Buffet này có tính cơ động, không bố trí bàn tiệc. Vì thế, thực khách lựa chọn các loại đồ ăn và dùng dụng cụ ăn trực tiếp trên tay, và phải tự phục vụ đồ uống.

 

– Cooktail Buffet: Đây là loại tiệc nhẹ, chủ yếu dùng trong các buổi giao đãi mang tính chất ngoại giao. Các món ăn được mang đến cho từng thực khách trên những đĩa lớn. Các loại đồ ăn hầu hết là đồ ăn lấy bằng tay (Fingerfood).

3. Những lưu ý khi ăn buffet

 Lấy quá nhiều món ăn trong một lần, lấy quá nhiều số lượng của mỗi món.
– Chỉ lấy một loại nguyên liệu trong một món chế biến tại chỗ. Ví dụ món lẩu, gồm nhiều loại như hải sản (tôm, cá, mực…) và thịt (phổ biến là thịt bò), nhiều người tham lam chỉ lấy tôm và thịt bò với số lượng nguyên đĩa, đến người kế tiếp thì không còn nguyên liệu đó nữa.


 Chen lấn khi lấy thức ăn.
 Di chuyển quá nhanh trong khu vực để đồ ăn.
 Để thức ăn thừa mứa, không ăn hết. “Văn hoá ăn buffet” không cho phép bạn để thừa một tí thức ăn nào vì ăn cái gì và ăn bao nhiêu hoàn toàn thuộc quyền lựa chọn của bạn.
 Khi ăn buffet, món ăn luôn đa dạng và sẵn có nhưng dạ dày của bạn lại rất hạn chế. Do vậy, chỉ nên lấy thức ăn mỗi thứ một ít, dù là với món cực kỳ ưa thích. Bạn sẽ còn cơ hội quay lại lấy thêm nếu bụng vẫn còn sức chứa.

Bạn phải chú ý mỗi món không nên ăn nhiều, càng không nên ăn quá nhanh; đừng sợ món ăn hết mà lấy thật nhiều. Không nên tốt bụng lấy giúp thức ăn cho bạn bè khi ăn buffet vì ai cũng có quyền lựa chọn và khẩu vị mỗi người mỗi khác.

4. Quy trình tổ chức tiệc buffet

1. Bố trí không gian tổ chức tiệc buffet phù hợp với số lượng khách

2. Đặt đồ uống ở bàn riêng (để xa bàn để đồ ăn để hạn chế việc làm đổ vỡ)

3. Chuẩn bị các dụng cụ trước khi tiệc diễn ra ít nhất 6 tiếng

4. Đặt đĩa ở đầu băng chuyền (khoảng 10 đĩa mỗi chồng ở đầu mỗi bàn, tránh xếp quá cao)

5. Xếp các món ăn theo đúng thứ tự (hàng đầu dành cho thức ăn nguội và hàng cuối dành cho thức ăn nóng)

6. Đồ ăn và khăn ăn để cuối bàn để thuận tiện cho khách sử dụng.

to chuc tiec buffet
Tổ chức tiệc buffet cần chú ý việc bố trí và sắp đặt thức ăn và đồ uống hợp lý

5. Cách lên thực đơn tiệc buffet

Thực đơn là yếu tố quyết định thành công của bữa tiệc buffet. Thay vì khẩu phần ăn cố định như các loại tiệc thông thường, tiệc buffet đa dạng các loại món ăn để thực khách có thể dễ dàng lựa chọn. Cách lên thực đơn dựa theo loại tiệc buffet để quyết định. Thông thường có 3 loại tiệc buffet chính như sau:

 • Cooktail buffet: Đây là loại tiệc nhẹ nhàng, các món mang đến cho từng thực khách được bày trên những đĩa lớn. Thực khách dùng tay để thưởng thức đồ ăn là chủ yếu nên thực đơn phải tránh các món nước, nhỏ gọn và dễ dàng để bốc lấy

 

 • Standing buffet: Đây là loại tiệc buffet cơ động nhất. Sau khi lựa chọn các loại đồ ăn, đồ uống và dùng các dụng cụ ăn trực tiếp trên tay, thực khách chủ yếu đứng hoặc có thể nghỉ chân tại một số ghế có sẵn trong khi dùng bữa. Thực đơn cho loại buffet này đa dạng hơn cooktail buffet nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí các món ăn dễ dàng bốc lấy và hạn chế các món nước

 

 • Sitdown buffet: Đây là loại tiệc buffet lớn nhất. Không gian buổi tiệc bao gồm các quầy phục vụ và các bàn ăn đã được bày sẵn từ trước. Đồ ăn phục vụ trong các bữa tiệc sitdown buffet đa dạng về số lượng lẫn chất lượng. Bên cạnh đó, đồ uống sẽ được phục vụ tại bàn cho khách
Thực đơn buffet cần dựa theo đặc điểm của từng loại tiệc
Thực đơn buffet cần dựa theo đặc điểm của từng loại tiệc

6. Quy trình phục vụ tiệc buffet

 • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ phục vụ trong buổi tiệc
 • Sắp xếp ly tách, chén đĩa theo từng chủng loại
 • Hướng dẫn khách vị trí đặt dụng cụ
 • Thường xuyên thu dọn đĩa, chén dơ khách không dùng (trước khi thu dọn, phải hỏi ý khách)
 • Thường xuyên đặt dụng cụ ăn uống sạch thêm trên bàn
 • Quan sát khách để kịp thời đáp ứng khi khách có nhu cầu
 • Khi khách dùng bữa xong, thu dọn sạch sẽ và chỉnh lại ghế ngồi
 • Tiếp tục phục vụ đến khi hết tiệc
 • Kết thúc tiệc, nhân viên dọn dẹp sạch sẽ chén đĩa, muỗng nĩa và các loại ly vào bếp để lau rửa
 • Trả lại mặt bằng sạch sẽ như ban đầu

7. Các loại dụng cụ tiệc buffet thịnh hành nhất.

7.1  NỒI HÂM THỨC ĂN BUFFET– dụng cụ tiệc buffet

Khi nói đến dụng cụ tiệc buffet, thì chúng ta cần phải nhắc đến nồi hâm nóng là vật dụng bắt buộc phải có trong những buổi tiệc buffet, nó có công dụng giữ những món ăn ở nhiệt độ phù hợp trong suốt một buổi tiệc.

Nồi hâm nóng buffet được làm bằng chát liệu inox cao cấp không gỉ, với một khay chứa nước để giữ nóng thức ăn, Phần khay inox được chia nhiều ngăn khác nhau , nhằm giúp tiết kiệm diện tích một cách triệt để. Bên cạnh đó, có 1 số nắp trong suốt để thực khách có thể dễ dàng nhìn thấy bên trong các món ăn.

Nồi hâm thức ăn buffet - DỤNG CỤ TIỆC BUFFET dùng điện- khay hâm thức ăn buffet
Nồi hâm thức ăn buffet – DỤNG CỤ TIỆC BUFFET dùng điện- khay hâm thức ăn buffet

7.2  NỒI HÂM SOUP – dụng cụ tiệc buffet 

Nồi hâm soup buffet được cấu tạo vô cùng đặc biệt. Trong khi nấu sẽ được bịt kín nắp lại và van áp suất. Trong quá trình nấu, áp suất trong nồi không thể bay ra ngoài, giúp những món ăn đang nấu được chín nhanh hơn rất nhiều. Khi sử dụng nồi hâm soup buffet sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và năng lượng tốt hơn. Trong khi đó các nồi khác thì không làm được như vậy..

Nồi hâm soup đôi chất lượng cao cấp
Nồi hâm soup đôi chất lượng cao cấp

 7.3  Bình Đựng Nước Trái Cây– dụng cụ tiệc buffet

Bên cạnh nồi hâm soup buffet thì bình đựng nước trái cây là một vật dụng bạn có thể bắt gặp vô cùng dễ dàng. Vì mục đích cho buổi tiệc là đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho thực khách. Nên bình đựng nước trái cây sẽ có nhiều loại kích thước mẫu má khác nhau.

Tuy nhiên, sẽ phụ thuộc vào lượng khách đến dự tiệc mà có thể cân nhắc sử dụng số lượng bình nước sao cho phù hợp.

Tổng hợp các loại bình đựng nước trái cây giá rẻ
Tổng hợp các loại bình đựng nước trái cây giá rẻ

7.4.Dụng cụ trang trí tiệc buffet – dụng cụ tiệc buffet cho nhà hàng khách sạn

Đối với các món ăn không cần sử dụng nồi hâm buffet như salad, trái cây hoặc món tráng miệng, bạn sẽ cần sử dụng Chân Đế Inox Decor Món Ăn tiệc. Những khay này cũng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu và các món ăn bạn định trưng bày như thế nào?

Chân Đế Inox Trang Trí Buffet
Chân Đế Inox Trang Trí Buffet

7.5.Bình đựng ngũ cốc – dụng cụ tiệc buffet cho nhà hàng khách sạn

Ngũ cốc được sử dụng trong tiệc buffet tại các nhà hàng và khách sạn thường là ngũ cốc khô. Khi ăn, thực khách sẽ thêm nước nóng hoặc sữa nóng vào ngũ cốc. Mặc dù nhiều dinh dưỡng và tiện lợi, nhưng không phải khách hàng nào cũng cần thưởng thức món ăn này.

Do đó, không thể xử lý trước và chia hạt thành các phần nhỏ hơn. Thông thường, ngũ cốc sẽ được lưu trữ riêng và chỉ được xử lý khi khách hàng yêu cầu.

Bình Đựng Ngũ Cốc giá rẻ hiện nay- dụng cụ tiệc buffet
Bình Đựng Ngũ Cốc giá rẻ hiện nay

Ngoài ra, ngũ cốc là một món ăn cần được giữ kín và tránh sự tấn công của côn trùng. Do đó, nếu được lưu trữ trong các bình đựng chuyên dụng, ngũ cốc sẽ tồn tại lâu hơn.

Mặt khác, bình đựng ngũ cốc thường có thiết kế cực kỳ đẹp mắt. Nhờ đó, tiệc buffet của nhà hàng và khách sạn sang trọng hơn rất nhiều.

7.6.Đèn hâm nóng thức ăn buffet – dụng cụ tiệc buffet cho nhà hàng khách sạn

Chắc chắn chỉ bằng cách nghe tên gọi, mọi người cũng đã biết về công dụng của thiết bị này rồi phải không nào? Đèn hâm nóng thức ăn thường có hai loại cơ bản:

đèn học dài hoặc đèn bóng tròn. Với tác dụng của các tia hồng ngoại được đặt trong các khe kim loại dài, thiết bị sẽ tỏa ra một lượng nhiệt phù hợp để giữ nóng thức ăn.

Đèn Hâm Nóng Thức Ăn Buffet- dụng cụ tiệc buffet
Đèn Hâm Nóng Thức Ăn Buffet

Đèn hâm thức ăn

Đối với các nhà hàng ngoài trời hoặc tiệc buffet, việc giữ các món ăn nóng là vô cùng quan trọng. Để có thể cải thiện chất lượng dịch vụ lên mức cao nhất, bạn có thể chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Hầu hết các đèn hâm nóng thức ăn đều có núm để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng món ăn được bày trên tiệc.

7.7.Thiết bị tiệc buffet: Ly, cốc, tách – dụng cụ tiệc buffet cho nhà hàng khách sạn

Không chỉ trong các bữa ăn truyền thống, mà ngay cả khi sử dụng buffet, ly, cốc, tách dùng để uống nước cũng sẽ là một vật dụng không thể thiếu. Vì bữa tiệc thường có nhiều đồ uống khác nhau, bạn cũng cần chuẩn bị ly phù hợp với đồ uống tương ứng.

Ví dụ, khi uống bia, bạn phải sử dụng cốc lớn và có tay cầm, nước ngọt bạn cần sử dụng ly tròn và cao hoặc khi uống rượu bạn cần phải có ly chuyên dụng,…

SORGENTE LY THỦY TINH 30 CL 1 - dụng cụ tiệc buffet
SORGENTE LY THỦY TINH 30 CL 1

Ly, cốc, tách tô điểm thêm cho bữa tiệc

7.8.Dụng cụ buffet: Chén, đĩa, muỗng, nĩa – dụng cụ tiệc buffet cho nhà hàng khách sạn

Vì tiệc buffet là hình thức tự phục vụ, bạn cần chuẩn bị tất cả các thiết bị dụng cụ buffet để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Những dụng cụ này sẽ đóng góp một phần lớn trong việc để lại ấn tượng cũng như mang hình ảnh chuyên nghiệp của bạn đến với khách hàng.

Bạn cần chọn vật liệu phù hợp với tính chất của bữa tiệc cũng như không gian nhà hàng và sắp xếp các vật dụng này một cách hợp lý và đúng số lượng để tránh thiếu hụt hoặc rơi vỡ.

đĩa chén, dao muỗng- dụng cụ tiệc buffet
Dao muỗng nĩa vật dụng không thể thiếu cho mỗi bữa tiệc

7.9.Kẹp gắp các loại – dụng cụ tiệc buffet cho nhà hàng khách sạn

Khi chuẩn bị đồ dùng trang thiết bị dụng cụ phục vụ tiệc buffet, mỗi món ăn cần có một cái kẹp riêng. Điều này nhằm tránh bị dùng chung với các món ăn khác, làm mất đi hương vị vốn có.

Bạn nên sử dụng kẹp gắp thức ăn được làm từ chất liệu inox cao cấp, có độ bền cao, chịu nhiệt tốt cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho khách hàng.

Kẹp Gắp Thức Ăn Buffet - dụng cụ trang trí tiệc trà teabreak
Kẹp Gắp Thức Ăn Buffet

Kẹp gắp các loại

7.10.Cây cắm menu để bàn – dụng cụ tiệc buffet cho nhà hàng khách sạn

Cây cắm menu để bàn thường được sử dụng trong các bữa tiệc buffet hoặc tiệc trà vì chúng cực kỳ tiện lợi trong quá trình sử dụng. Bạn có thể sử dụng sản phẩm này để ghi chú tên món ăn, kẹp thực đơn hoặc thậm chí là kẹp số bàng. Đây là một dụng cụ tiệc buffet được nhiều nhà hàng và khách sạn sử dụng rộng rãi với thiết kế tinh tế cùng nhiều kiểu dáng khác nhau.

cây gắp menu _ dụng cụ tiệc buffet
Cây menu để bàn

Trên đây là danh sách các thiết bị dụng cụ tiệc buffet quan trọng mà bạn cần chuẩn bị. Hiện nay trên thị trường có nhiều cơ sở cung cấp các sản phẩm này. Do đó bạn không biết địa chỉ nào là uy tín chất lượng đi cùng với giá cả. Hãy đến ngay với Sao Nam của chúng tôi

8 Địa điểm mua thiết bị dụng cụ tiệc buffet cho nhà hàng khách sạn chất lượng


Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành cung cấp trang thiết bị dụng cụ buffetSao Nam chúng tôi hân hạnh cung cấp tới quý khách hàng một số sản phẩm khay trưng bày thức ăn phục vụ buffet cao cấp, uy tín, đảm bảo chất lượng hàng đầu.

Dòng sản phẩm này sẽ mang lại cho quý khách hàng hiệu quả trưng bày cao nhất với chất lượng tốt nhất, tiết kiệm chi phí kinh tế và thời gian, công sức lao động cho mọi đối tượng.

Nếu quý khách hàng cần tư vấn và mua hàng liên hệ trực tiếp tại địa chỉ : 132 Trương Vĩnh Ký, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP.HCM. Showroom có đầy đủ các loại khay trưng bày thức ăn chất lượng chính hãng để quý khách lựa chọn.

 Fanpage: Thiết Bị Dụng Cụ Nhà Hàng Khách Sạn

Youtube: Thiết Bị Sao Nam

Hoặc quý khách có thể liên hệ qua bộ phận kinh doanh: 0937.212.202 – 0909.453.344 – 0938.158.689 – 0903.168.589 – 0964.411.898 – 0383.410.963.

Nhân viên kinh doanh sẽ gởi báo giá, hình ảnh cụ thể đến quý khách xem và lựa chọn, báo giá. Hàng có sẵn tại showroom. Miễn phí vận chuyển đến quý khách hàng tại TP HCM.

Thông qua bài viết, chắc chắn bạn đã hiểu rõ hơn về loại tiệc buffet là gì rồi. Đây thực sự là lĩnh vực kinh doanh tiềm năng dành cho các nhà đầu tư nếu có đầy đủ kiến thức, kỹ năng quản trị và tầm nhìn chiến lược sáng suốt. Sao Nam hy vọng những kiến thức bên trên thật sự ý nghĩa đối với bạn!